Bài phát biểu bế mạc của Trưởng ban tổ chức Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ toàn quốc 2017

19/06/2017 | 09:54 Tổng lượt xem: 1275

Chúng ta vừa trải qua những ngày vất vả nhưng có trải nghiệm thú vị. Ngày khai mạc tại trường Đại học Trà Vinh rộng rãi, đẹp một vẻ đẹp dễ chịu xanh mát và những tiết mục ca múa Khmer khó quên trong một hội trường khang trang, bề thế. Ngày thi với đề toán dài, khó, nhiều bài mới lạ phải một mình giải quyết trong vòng thi cá nhân. Vòng thi tiếp sức toán gặp các bài toán tưởng quen nhưng lạ. Đã thế còn một chút thử thách cuối bài thi do trời có mưa. Vòng thi du lịch khởi đầu khó khăn khi cả 8 đội đều hiểu nhầm dấu số thập phân là dấu nhân. Vòng thi du lịch có 6 người cùng làm mà vẫn chật vật vì bài quá khó. Vậy rồi vẫn có 2 đội về đích sau khi du lịch được 6 thành phố vẫn chưa hết giờ. Chuyến du lịch trong thế giới toán học hôm nay đã kết thúc. Điều rất mừng là bên cạnh các địa phương có thành tích cao ổn định như Vĩnh Phúc, Hà Nội, Thanh Hóa, Bắc Giang, Lào Cai đã thấy nổi lên các điểm sáng mới: Quảng Nam, Quảng Ngãi, An Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Lạng Sơn, Bến Tre. Tiếc là do chiến lược thi chưa tối ưu nên các đội này chưa giành kết quả cao trong cuộc thi Tiếp sức toán và không được tham gia thi Du lịch toán học. Với 24 tỉnh thành và 287 thí sinh từ cả nước lặn lội về Trà Vinh ứng thí thì có thể nói đây là thành công số 1 của chúng ta.

Các bạn làm gần 30 bài toán bằng Tiếng Anh trong 3 vòng thi với các hình thức thi thú vị là thành công số 2 khi mà chỉ trong 30 phút làm 16 bài toán (có 1 bài tự luận) mà vẫn có bạn giành 100/100 điểm. Xin hội trường cho 1 tràng pháo tay mừng thành tích này.

Thành công thứ 3 là cuộc thi diễn ra cho cấp tiểu học đủ 3 vòng thi và các bạn cho thấy học sinh lớp 5 đã có năng lực như thế nào.

Thành công thứ 4 là lần đầu cuộc thi được một trường đại học đăng cai đã có sự vận hành trôi chảy từ khai mạc, thi và bế mạc đạt mọi yêu cầu của ban tổ chức. Trên tất cả là tình người chân chất. Nhiều trưởng đoàn sẽ nhớ hình ảnh các tình nguyện viện che ô đón mình vào phòng họp tại thư viện đại học Trà Vinh. Các đoàn sẽ nhớ nụ cười của các thầy cô trường đại học Trà Vinh, trường thực hành Sư phạm và các bạn tình nguyện viên.

Dù là Đã tham dự, giải Triển vọng hay Đồng, Bạc, Vàng tất cả chỉ là dấu mốc đầu tiên. Các bạn đừng coi thành công này lớn lao hay thất bại này là nghiêm trọng. Phía trước còn nhiều kì thi và nhiều thử thách. Các vị phụ huynh hãy cùng chúng tôi có nụ mừng nụ, có hoa mừng hoa để ta cùng con trẻ tiến bước. Đến với Toán tuổi thơ là đến với ước mơ. Hôm nay huy chương Vàng là có thật nhưng ước mơ vẫn luôn ở trong tương lai. Hôm nay chưa có huy chương nhưng huy chương Vàng vẫn ở tương lai. Đường dài mới biết ngựa hay.

Hôm nay trong buổi bế mạc cuộc thi, một lần nữa xin nói lời cảm ơn Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và đào tạo Trà Vinh, trường ĐH Trà Vinh, NXB Giáo dục, VTV2,  báo Giáo dục và thời đại và các cơ quan truyền thông, các sở GD& ĐT của 24 tỉnh thành, các thầy cô giáo và các bạn tình nguyện viên đã góp sức ươm trồng những mầm non trong vườn hoa Toán học.

Giờ là phần chính của Lễ bế mạc bắt đầu. Nhờ MC giúp tôi đọc kết quả các giải thưởng các vòng thi. Hy vọng cuộc thi tiếp tục được tổ chức ở 1 tỉnh miền núi phía Bắc vào giữa tuần 1 và 2 của tháng 6 năm 2018. Chúc sức khỏe và thành công!

toantuoitho